Viêm xung huyết hang vị dạ dày: Nguyên nhân, điều trị và mức độ nguy hiểm

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây biến chứng loét hoặc ung thư dạ dày. Thấu hiểu các nguyên nhân và chẩn đoán đúng triệu chứng để có cách điều trị phù hợp là việc người bệnh nào cũng nên biết.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì, nguy hiểm không ?

Hang vị dạ dày là phần dạ dày có vị trí nằm ngang của dạ dày, được xác định trong giới hạn từ bờ cong nhỏ cho đến lỗ môn vị.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày
Viêm xung huyết hang vị dạ dày

Viêm xung huyết hang vị dạ dày (hay còn gọi tắt là viêm hang vị) được biểu hiện qua việc viêm, cùng các vết loét có mặt tại vùng hang vị dạ dày. Bên cạnh đó là việc các mạch máu tại vùng niêm mạc viêm bị giãn nở quá mức bởi ứ máu. Qua quan sát nội soi, có thể thấy tại vùng niêm mạc hang vị có màu đỏ hơn hẳn so với các vùng còn lại.

Theo thống kê, viêm hang vị dạ dày có tỷ lệ mắc cao trong nhân dân và đây cũng là yếu tố “đầu bảng” gây ra đau dạ dày. Tuy mức độ nguy hiểm không quá cao vì chỉ gây ảnh hưởng đến một vùng nhất định trên dạ dày, nhưng nếu viêm xung huyết hang vị dạ dày không được phát hiện và điều trị sớm sẽ nhanh tiến triển nặng hơn, viêm lan sang nhiều khu vực lân cận hoặc trở thành bệnh mạn tính với các biến chứng nguy hiểm hơn như:

– Loét tá tràng: Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể kết hợp với các vết viêm loét phần đầu ruột non, gây đau thượng vị, đầy bụng khó tiêu trầm trọng, nguy hiểm nhất là hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa.
– Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày thường được khởi phát từ viêm dạ dày, viêm hang vị mãn tính lâu năm. Đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao thứ 2 tại nước ta, chỉ đứng sau ung thư phổi.

1. Triệu chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày

Người bị viêm xung huyết hang vị dạ dày phải đối mặt với nhiều vấn đề khó chịu. Nhưng trên thực tế thì nhiều người bệnh mắc bệnh lý này lại không nhận ra các triệu chứng của bệnh nên không hề biết mình mắc bệnh.

Theo PGS.TS. Bùi Khắc Hậu (Nguyên trưởng khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), gần 20% bệnh nhân viêm hang vị xung huyết dạ dày thể hiện các triệu chứng rất mờ nhạt và hoàn toàn không rõ ràng. Tùy vào mức độ viêm, một số biểu hiện điển hình là:

Đau thượng vị (là vùng có vị trí nằm trên rốn): Người bệnh có thể đau âm ỉ, đau thành cơn quặn thắt đặc biệt là cảm giác đau sẽ tăng về đêm hoặc thay đổi thời tiết, thậm chí là khi ăn no. Nếu viêm xung huyết hang vị dạ dày nặng hơn thì các cơn đau có thể lan lên ngực, hoặc lan ra sau lưng.

Đầy bụng, chậm tiêu: Xuất hiện khi tình trạng viêm phát triển trong hang vị dạ dày khiến cho quá trình tiêu hóa và vận chuyển thức ăn vào ruột bị ảnh hưởng.Cảm giác buồn nôn, nôn: Thường đi kèm với chứng khó tiêu, thường dao động từ nhẹ đến nặng và trong một số trường hợp còn khiến người bệnh nôn mửa. Triệu chứng buồn nôn xảy ra khi tình trạng viêm xuất hiện trong dạ dày lót, phản ứng của cơ thể sẽ gây buồn nôn dù trong dạ dày không có thức ăn.

– Không có cảm giác ngon miệng: Cảm giác khó chịu tại vùng hang vị dạ dày xuất hiện trong suốt khoảng thời gian người bệnh ăn, nó gây đầy bụng khó chịu, làm mất đi cảm giác ăn ngon.
– Ợ hơi, ợ chua: Chủ yếu sinh ra khi một phần thức ăn cũ của bữa trước tồn đọng trong dạ dày rồi lên men, thải khí khắp khoang dạ dày, gây đầy hơi, bụng trướng to như trống.
– Phân có màu tối, sậm: Người bệnh viêm xung huyết dạ dày đi ngoài phân tối như màu hắc ín. Đây là dấu hiệu cảnh báo có tình trạng chảy máu trong đường tiêu hóa.

2. Nguyên nhân viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Hp: Đây là yếu tố hàng đầu với khoảng 70% người bệnh dạ dày tại Việt Nam là do Hp gây ra.
Nguyên nhân viêm hang vị dạ dày do tác dụng phụ của thuốc: Các thuốc kháng viêm không steroid, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc bổ sung kaki: Dexamethason, aspirin, prednisolon, mobic.. khi dùng trong thời gian dài có thể gây hại cho dạ dày.

– Ăn uống thất thường: Thường xuyên quá bữa mới ăn hoặc bỏ bữa không ăn, ăn quá no hay để bụng quá đói… đều là những yếu tố góp phần gây bệnh.
– Sử dụng chất kích thích niêm mạc: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, gia vị chua, cay nóng…
– Căng thẳng kéo dài: Lo âu, tức giận, căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, làm rối loạn chức năng cân bằng yếu tố tấn công và bảo vệ dạ dày gây viêm.
– Một số nguyên nhân viêm hang vị xung huyết dạ dày khác: Nuốt phải dị vật hoặc chất độc hại

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm xung huyết hang vị dạ dày:

Nguyên nhân gây xung huyết hang vị dạ dày
Nguyên nhân gây xung huyết hang vị dạ dày

– Người trên 60 tuổi
– Nghiện thuốc lá
– Nghiện rượu, bia.

3.Cách chẩn đoán và phân loại viêm xung huyết hang vị dạ dày

3.1. Chẩn đoán viêm xung huyết dạ dày

Cần dựa vào các phương pháp cận lâm sàng ví dụ:
Chụp X quang kết hợp sử dụng thuốc cản quang: Nhược điểm của phương pháp này là không đánh giá được mức độ viêm nặng nhẹ của bệnh.
Nội soi dạ dày: Được sử dụng nhiều nhất do có thể tiến hành lấy mô để xác định sự tồn tại của vi khuẩn HP hay không, hoặc lấy mô sinh thiết tế bào nhằm đánh giá nguy cơ ác tính. Ngoài ra, nhờ nội soi có thể biết rõ bệnh đang ở giai đoạn nào. Cụ thể:+ Viêm xung huyết hang vị nhẹ: Trên nội soi thấy tình trạng xung huyết nhẹ, tổn thương chưa rõ ràng.
+ Viêm xung huyết hang vị mức độ vừa: Nội soi thấy xuất hiện tổn thương dạng đốm với vùng viêm lan rộng.
+ Viêm xung huyết hang vị mức độ nặng: Ngoài vị trí viêm tại hang vị còn có thể lan rộng sang các vùng khác.
Một số biện pháp không xâm lấn để xác định khả năng nhiễm vi khuẩn Hp được sử dụng như:
+ Test hơi thở
+ Tìm vi khuẩn trong phân
+ Tìm kháng thể kháng vi khuẩn trong máu

3.2. Phân loại viêm xung huyết hang vị dạ dày

Phân loại dựa trên đặc điểm về triệu chứng, thời gian phát bệnh có 2 loại như sau:
Viêm xung huyết hang vị dạ dày cấp tính: Tình trạng niêm mạc dạ dày vùng hang vị bị xung huyết, xuất hiện hồng ban trên niêm mạc.
Viêm xung huyết hang vị dạ dày mạn tính: Tình trạng viêm hang vị kéo dài nhiều ngày và có thể bùng phát liên tục theo đợt. Bệnh tiến triển khá chậm, có thể lan tỏa hoặc khu trú tại một khu vực của dạ dày, khó điều trị dứt điểm.

4. Cách phòng tránh viêm xung huyết hang vị dạ dày

4.1. Chế độ ăn uống

Thực phẩm nên kiêng

Thức ăn làm tăng axit dạ dày: Bao gồm các loại gia vị (ớt, tiêu, muối), thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều axit (dưa muối chua, giấm, chanh…). Khi thu nạp các loại thực phẩm này có thể làm tăng nặng cảm giác đau bụng dữ dội, đầy hơi và ợ chua. Ngoài ra, nếu người bệnh viêm hang vị dạ dày lạm dụng các thức ăn này có thể làm các biến chứng có thể đến nhanh hơn.
Thực phẩm sống: Các loại rau sống, gỏi cá, hàu sống… chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn sống có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm hang vị dạ dày nặng hơn. Bởi lẽ, các loại thực phẩm chưa qua chế biến có thể chứa nhiều vi khuẩn, sán, nấm… khi xâm nhập vào dạ dày có thể gây lở loét, xuất huyết.
Thực phẩm giàu protein: Thịt đỏ, hải sản… chứa hàm lượng protein rất cao, khó tiêu hóa đối với dạ dày. Khi thu nạp các loại thực phẩm này, dạ dày cần tiết nhiều acid dịch vị hơn, co bóp mạnh hơn. Điều này có thể làm cho các mạch máu tại hang vị bị giãn rộng quá mức và xuất huyết.
Thực phẩm chứa acid cyanhydric: Bản thân chất này là một chất có thể gây độc cho cơ thể với các triệu chứng như chóng mặt, khó thở, nôn mửa…
Đồ uống có gas, cồn, chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, cà phê…

viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì
Nhóm thực phẩm nên ăn cho người viêm loét hang vị dạ dày

Thực phẩm nên ăn

Thực phẩm giàu Omega 3: Từ cá hồi, cá thu, bơ, sữa để cải thiện tình trạng viêm và hạn chế các tác nhân gây kích thích tiêu hóa.
Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin từ các loại rau xanh, trái cây, nấm… giúp giảm áp lực lên thành dạ dày do dễ tiêu hóa, trung hòa acid dịch vị, giảm triệu chứng đau rát, buồn nôn.
Thực phẩm có khả năng kháng khuẩn như nghệ, mật ong… giúp cải thiện mức độ tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Thực phẩm chứa probiotic như sữa chua, sữa chua uống… giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, điều chỉnh hệ men vi sinh đường ruột, hạn chế tăng trưởng quá mức của vi khuẩn có hại.

4.2 Chế độ sinh hoạt

– Nên ăn chậm, nhai kỹ.
– Không vận động ngay sau khi ăn.
– Không ăn quá no, hạn chế ăn quá khuya, ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa thất thường.
– Luyện tập thể dục, tham gia các hoạt động thư giãn, vui vẻ tránh lo âu, căng thẳng kéo dài.
– Không dùng thuốc kháng sinh bừa bãi, lạm dụng quá mức

5. Điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày bằng Imusnano

Imusnano curcumin mang trong mình những đặc điểm tuyệt vời sau:

Các sản phẩm imusnano
Các sản phẩm imusnano

Là sản phẩm duy nhất trên thị trường chủ động từ nguồn nguyên liệu trồng, quy trình nano hóa ra nguyên liệu đến quy trình sản xuất đóng gói công nghiệp, đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người sử dụng tương tự như kết quả sản phẩm được nghiên cứu từ phòng thí nghiệm.
Nhóm nghiên cứu cũng đã thành công trong việc nano hóa để thu được curcumin có kích cỡ nhỏ, giúp hấp thụ hiệu quả hơn. Toàn bộ quy trình chiết xuất hoàn toàn do người Việt làm chủ, 100% thuần Việt, từ nguyên liệu, tới bí quyết công nghệ, dây chuyền máy móc.

Nano Curcumin được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên với nguyên liệu đầu vào là nghệ nếp vàng sạch được trồng tại vùng núi tỉnh Bắc Kạn.
Nano Curcumin có độ tinh khiết cao lên tới 99% do được tách chiết dầu, chất béo lipid, tạp chất ra khỏi nguyên liệu nghệ tươi.
Công nghệ Nano hiện đại giúp giảm kích thước Curcumin chỉ còn 16- 30nm so với kích thước 100nm của Nano Curcumin thế hệ cũ.
Công nghệ màng bao Micelle giúp hạt Curcumin không bị kết dính vào nhau do đó phân bố cực nhanh trong nước, đồng thời không bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày và ruột.

Sản phẩm có nguyên liệu 100% là nano curcumin, không có thêm phụ liệu hoặc chất bảo quản.
Độ hòa tan của Nano curcumin tăng lên 8.000 lần so với Curcumin thông thường
Tuy nhiên Imusnano curcumin do có kích thước chỉ 16-30nm nên tốc độ hấp thu lên đến 98%, tác dụng nhanh hơn trong tế bào.
Nồng độ curcumin trong máu luôn ở mức ổn định
Giảm các độc tính
Giảm chuyển hóa bước 2 trong gan
Với độ hấp thu qua đường uống lên tới 98%, theo tính toán của các chuyên gia thì liều sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị là 400 – 600mg Imusnano Curcumin thay vì phải ăn 4kg nghệ tươi, uống 120g (1,2 lạng) tinh bột nghệ hay uống tới 50 viên nang chứa 500mg Curcumin (độ hấp thu của Nano Curcumin có kích thước 50-100nm đạt tới 95% đã hiệu quả vượt trội so với Curcumin thông thường (Theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia của trường Đại học Dược, bang Ohio, Hoa kỳ, thực hiện năm 2012 đăng trên Pubmed).

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Tác dụng của sản phẩm sẽ tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *