Vi khuẩn HP là gì? Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị, viêm loét dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, viêm teo niêm mạc, thậm chí là ung thư dạ dày.

1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn hp
Vi khuẩn hp gây viêm loét trên tế bào biểu mô thành dạ dày

HP là tên viết tắt của vi khuẩn Helicobacter Pylori, vi khuẩn này được phát hiện vào năm 1982 bởi Robin Warren và Barry MarShall. Đây là vi khuẩn gây viêm loét trên tế bào biểu mô thành dạ dày. Tế bào mô nhiễm vi khuẩn này dẫn tới sự hoạt hóa yếu tố sao chép NF-kappa B gây cảm ứng gen cytokine, là gen kích thích gây viêm, đáp ứng gen động tế bào (sự phát tán tế bào).
Nhiều người khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng không biết vi khuẩn HP có gây ung thư không. Thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori có nguy cơ mắc ung thư.

2. Vi khuẩn HP lây qua những đường nào?

4 đường lây lan của vi khuẩn HP
4 đường lây lan của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP hoàn toàn có khả năng lây lan từ người mang vi khuẩn sang người bình thường. Thông thường chúng lây qua 4 con đường như sau:
Đường miệng – miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.
Đường dạ dày qua miệng: Đối với những người bị bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP thì rất dễ gặp phải tình trạng này. Khi cơn đau dạ dày xuất hiện sẽ kèm theo các triệu chứng ợ chua, ợ hơi,… Lúc này vi khuẩn HP có trong dạ dày sẽ được đẩy lên trên khoang miệng khiến chúng có thể lây sang những người xung quanh.
Đường phân – miệng: Là con đường hiếm gặp nhưng không đồng nghĩa với việc không gặp.
Dạ dày – Dạ dày :Đây là đường lây nhiễm này rất quan trọng bởi nó lây nhiễm trong quá trình người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế. Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có vi khuẩn Hp, nếu vệ sinh đầu dò không đủ sạch, vi khuẩn Hp có thể nhiễm sang người không mang Hp.

3. Làm sao để loại bỏ vi khuẩn Hp

Một số thực phẩm giúp ‘triệt hạ’ vi khuẩn HP cần tham khảo:

– Tỏi

Tỏi rất giàu allicin – có tác dụng ức chế Helicobacter pylori, vì vậy tỏi thực sự có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây, và cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.

– Rau

Những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngược lại, những người thích ăn rau sẽ có nguy cơ mắc Helicobacter pylori thấp hơn, như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt… Những loại rau này có khả năng ức chế vai trò của Helicobacter pylori.

– Trái cây

Ít ai nghĩ đến nhưng trái cây cũng có thể ức chế Helicobacter pylori, đặc biệt là những loại giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất….

Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh và tiêu diệt Helicobacter pylori, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc diệt vi khuẩn Helicobacter pylori không tạo ra kháng thể vĩnh viễn, do đó cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

– Gừng

Gừng là một trong những phương pháp chữa trị tự nhiên tốt nhất cho các bệnh về dạ dày và lợi ích của nó còn hơn thế nữa: Chống nhiễm trùng H. pylori.

Ngoài ra, Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng b-Gingiberen và b-curcumenen ức chế sự hoạt hóa NF-kappa B và sự phát tán tế bào, do đó hạn chế quá trình tạo kháng nguyên gây viêm và ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, gừng rất có tiềm năng trong điều trị viêm loét dạ dày khởi phát từ Helicobacter pylori. Tuy vậy, tính khả dụng của b-Gingiberen và b-curcumenen rất thấp do tính chất không tan trong nước. Vì vậy, người bệnh sẽ cần phải liên tục dùng với liều lượng cao trong thời gian dài để có thể đạt được kết quả như mong đợi; điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài chính của bạn.

– Curcumin

Hiện nay bạn không cần băn khoăn về vấn đề này nữa. Một số chuyên gia đã tìm ra hướng giải quyết, đó là Nano Curcumin, một dạng “nâng cấp” của Curcumin với kích thước siêu nhỏ. Nhờ đặc tính này, những phân tử Nano Curcumin có thể dễ dàng thẩm thấu vào máu và đi qua màng tế bào dễ dàng trong thời gian ngắn, từ đó phát huy tối đa công dụng của mình.

Tham khảo ngay Imusnano Curcumin – Sản phẩm công nghệ cao có độ tinh khiết 99% và kích thước Nano Curcumin nhỏ nhất hiện nay (từ 16- 30 nm).

Tham khảo ngay Imusnano Curcumin – Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có độ tinh khiết 98% và kích thước Nano Curcumin nhỏ nhất hiện nay.

Các sản phẩm imusnano
Các sản phẩm imusnano

 

Imusnano curcumin mang trong mình những đặc điểm tuyệt vời sau:

 

Là sản phẩm duy nhất trên thị trường chủ động từ nguồn nguyên liệu trồng, quy trình nano hóa ra nguyên liệu đến quy trình sản xuất đóng gói công nghiệp, đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người sử dụng tương tự như kết quả sản phẩm được nghiên cứu từ phòng thí nghiệm.
Nhóm nghiên cứu cũng đã thành công trong việc nano hóa để thu được curcumin có kích cỡ nhỏ, giúp hấp thụ hiệu quả hơn. Toàn bộ quy trình chiết xuất hoàn toàn do người Việt làm chủ, 100% thuần Việt, từ nguyên liệu, tới bí quyết công nghệ, dây chuyền máy móc.

 

Nano Curcumin được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên với nguyên liệu đầu vào là nghệ nếp vàng sạch được trồng tại vùng núi tỉnh Bắc Kạn.
Nano Curcumin có độ tinh khiết cao lên tới 99% do được tách chiết dầu, chất béo lipid, tạp chất ra khỏi nguyên liệu nghệ tươi.
Công nghệ Nano hiện đại giúp giảm kích thước Curcumin chỉ còn 16- 30 nm so với kích thước Nano Curcumin thế hệ cũ. Công nghệ màng bao Micelle giúp hạt Curcumin không bị kết dính vào nhau do đó phân bố cực nhanh trong nước, đồng thời không bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày và ruột.
Sản phẩm có nguyên liệu 100% là tinh chất nano curcumin, không có thêm phụ liệu hoặc chất bảo quản.
Độ hòa tan của Nano curcumin tăng lên 8.000 lần so với Curcumin thông thường do có kích thước chỉ 16-30 nm nên tốc độ hấp thu lên đến 98%, tác dụng nhanh hơn trong tế bào.
Nồng độ curcumin trong máu luôn ở mức ổn định
Giảm các độc tính
Giảm chuyển hóa bước 2 trong gan
Với độ hấp thu qua đường uống lên tới 98%, theo tính toán của các chuyên gia thì liều sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị là 400 – 600mg dung dịch hoặc bột Imusnano Curcumin thay vì phải ăn 4 kg nghệ tươi, uống 120g (1,2 lạng) tinh bột nghệ hay uống tới 50 viên nang chứa 500mg Curcumin (độ hấp thu của Nano Curcumin có kích thước 50-100nm đạt 95% đã có hiệu quả vượt trội so với Curcumin thông thường. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia của trường Đại học Dược, bang Ohio, Hoa kỳ, thực hiện năm 2012 đăng trên Pubmed).

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Tác dụng của sản phẩm sẽ tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *