Người đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Nếu như bạn là người đang mắc hay có tiền sử bệnh đau dạ dày, bạn nên tìm hiểu tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm hợp lý. Trong số các loại thực phẩm thì hoa quả cũng là một trong những lời khuyên nên ăn thường xuyên từ các bác sĩ chuyên khoa. Nhiều người bệnh thắc mắc không biết đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Loại hoa quả nào tốt cho dạ dày? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về bệnh dạ dày nhé.
Người bị đau dạ dày nên ăn hoa quả gì cho tốt?
Trong cơ thể con người, dạ dày như một máy nghiền thực thụ. Dạ dày giúp nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị, giúp cơ thể phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị giúp cơ thể hoạt động trơn tru. Điều này đồng nghĩa, dạ dày khỏe thì cơ thể mới khỏe. Do vậy, hãy chăm sóc dạ dày cẩn thận bằng cách ăn những hoa quả tốt cho hệ tiêu hóa. Nào hãy khám phá xem “người đau dạ dày nên ăn hoa quả gì” nhé!

Dau da day nen an hoa qua gi
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì nhỉ?

1. Ăn chuối để bảo vệ dạ dày của bạn

Chuối là loại hoa quả phổ biến của vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Loại hoa quả này được người dân trồng quanh năm, dễ bảo quản, lại có thể ăn trực tiếp. Chuối có thể làm hoa quả trộn hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Các loại chuối sứ, chuối tây, chuối cau…là loại quả tuyệt vời dành cho người đau dạ dày.

Ăn chuối bảo vệ dạ dày
Ăn chuối bảo vệ dạ dày

Theo các chuyên gia tiêu hóa trong chuối chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người đau dạ dày. Cứ một quả chuối có chứa 1,2g protein, 0,5g mỡ, 19,5g hy-đrát, 0,9g xơ, 9mg can-xi, 31mg phốt-pho, 0,6mg sắt và các vi-ta-min B, C, E. hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nhờ hàm lượng chất xơ có trong quả chuối mà sự hoạt động của đường ruột sẽ ngăn chặn được táo bón hay các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra chuối có chứa pectin, chất pectin này tác dụng vận động như động ruột tự nhiên.

Lưu ý: Khi ăn chuối, người bệnh nên chọn ăn những quả đã chín. Đồng thời chỉ nên ăn vào những lúc đã no, không nên ăn chuối khi còn xanh, khi đang đói. Chuối xanh có thể làm người bệnh bị cồn cào, mắc chứng khó tiêu, đặc biệt khó chịu cho người viêm loét dạ dày tá tràng.
– Người đã bị đau dạ dầy không nên ăn chuối tiêu

2. Quả bơ – gợi ý cho người bị đau dạ dày

Đừng quên bổ sung quả bơ vào câu trả lời cho câu hỏi “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì”. Quả bơ được mênh danh là “tiên dược” giúp người đau dạ dày giảm bớt cơn đau thay vì uống thuốc giảm đau. Trong bơ có chứa nhiều kali, xơ và vitamin. Đây là những chất hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa của nhu động ruột. Các chất này giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Đau dạ dày nên ăn quả bơ
Quả bơ là một gợi ý cho người đau dạ dày

Ngoài ăn trực tiếp bơ, bạn có thể chế biến bơ thành sinh tố để phát huy hết tác dụng của bơ vốn có. Hoặc bạn có kết hợp bơ với một số loại thực phẩm khác như bánh mì, sữa tươi…
Lưu ý: Khi sử dụng bơ, người đau dạ dày nên chọn bơ đã chín, không nên ăn bơ vẫn còn xanh hoặc xượng. Để đảm bảo trái bơ có thể phát huy tối đa công dụng, chuyên gia khuyến cáo người đau dạ dày chỉ nên ăn một lượng vừa đủ bơ trong ngày (khoảng 1/2 trái bơ).

3. Đau dạ dày nên ăn quả đu đủ

Đu đủ là loại hoa quả từ lâu đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Quả đu đủ được biết đến như một loại trái cây tốt cho sức khỏe người đau dạ dày.

Đu đủ tốt cho người đau dạ dày
Đau dạ dày nên ăn quả đu đủ

Loại quả này chẳng những không gây hại cho dạ dày mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đu đủ giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày vì trong đu đủ có chứa enzyme papain và chymopapain. Các chất này có tác dụng giúp phá vỡ các protein và làm dịu đau dạ dày bằng cách thúc đẩy môi trường axit tốt. Người đau dạ dày nên ăn đu đủ thường xuyên để kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón và giảm đau
Lưu ý: Bạn nên ăn đủ đủ sau bữa ăn, không nên ăn đu đủ khi bị đói. Bởi lẽ điều đó sẽ làm bạn có nguy cơ tăng thêm phần đau dạ dày. Ăn đu đủ xanh hoặc chưa chính có thể gây đau bụng và vô cùng khó chịu. Vì vậy tùy vào cơ thể của mỗi người mà chúng ta có lựa chọn riêng cho mình.

4. Táo – Người đau dạ dày nên ăn

Không chỉ cung cấp vitamin, chất khoáng, cho cơ thể, táo còn chứa những hoạt chất hỗ trợ làm lành viêm, loét dạ dày. Người đau dạ dày có thể ăn táo nguyên quả, nước ép hoặc sinh tố táo đều mang lại hiệu quả tương tự.

Trong quả táo rất giàu chất xơ hòa tan mà còn chứa một lượng enzyme có lợi và pectin dồi dào. Các chất này giúp phân hủy thức ăn nhanh và loại bỏ sự khó chịu trong dạ dày. Nếu bạn là người nhạy cảm trong việc ăn uống, thay vì việc ăn cả quả, bạn có thể uống nước táo hoặc nướng chúng lên. Điều đó làm bạn rất lạ miệng đó!
Lưu ý: Người bệnh đau dạ dày không nên ăn táo ngay sau bữa ăn chính, điều đó không có lợi cho dạ dày của bạn.
Hoa quả tuy tốt nhưng không phải loại hoa quả nào cũng thích hợp cho người bị bệnh đau dạ dày. Vậy nên người bệnh phải thật cẩn thận khi lựa chọn loại hoa quả nào nên ăn hay không nên ăn.
Hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “Người đau dạ dày nên ăn hoa quả gì” và thiết lập cho mình chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng đường quên sử dụng thêm Imusnano Curcumin để bảo vệ dạ dày và loại bỏ các bệnh về dạ dày nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *